วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เรียนภาษาอังกฤษกันเถอะ : ประเพณี Halloween และคำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง
อยากสนุกตื่นเต้นแบบขนหัวลุกบ้างหรือเปล่า? ถ้าใช่ คุณต้องชอบวันฮาโลวีนแน่! ประเพณีที่น่าสยองไม่หยอกเป็นที่ฉลองกันในอเมริกาและยุโรปในวันที่ 31 ต.ค. ของทุกปี คุณร่วมสนุกกับเทศกาลนี้ได้ด้วยการเรียนรู้ศัพท์เกี่ยวกับฮาโลวีนและความเป็นมาของประเพณีนี้ เชิญขนหัวลุกให้เต็มที่กับฮาโลวีนนี้!


1. การฉลองวันฮาโลวีนถือกำเนิดมาจากวันAll Hallows Day หรือ All Saints Dayซึ่งตรงกับวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งในตอนแรกๆ ถือเป็นประเพณีฉลองแก่คนตายซึ่งไม่เกี่ยวกับศาสนา แต่ตอนหลังกลายเป็นเทศกาลแสดงความเคารพยกย่องต่อนักบวชในศาสนาคริสต์
2. ชื่อHalloweenมาจากการย่อคำว่า All Hallows Eve(Evening) ซึ่งหมายถึงวันก่อนวันAll Hallows Dayในคืนวันนี้เชื่อกันว่าวิญญาณของผู้ตายจะพยายามฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง!
3. Dressing in costume หรือการแต่งกายแฟนซีเป็นที่รู้จักและปฏิบัติกันอย่างแพร่หลายอย่างหนึ่งในประเพณีการฉลองวันฮาโลวีน โดยเฉพาะเด็กๆ ตามประเพณีผู้คนจะdress in costume (แต่งชุดแฟนซี หน้ากาก หรือปลอมตัว) เพื่อไล่วิญญาณให้กลัวและหลบไป
4. เครื่องแต่งกายสำหรับวันฮาโลวีนที่นิยมกันก็คือ vampires (ผีดิบดูดเลือด), ghosts (ผี) และ werewolves (มนุษย์หมาป่าที่กลายร่างในคืนวันเพ็ญ)
5. Trick or Treating เป็นประเพณีฉลองฮาโลวีนแบบสมัยใหม่ที่เด็กๆ แต่งชุดแฟนซีแล้วเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อขอ treats เช่น ลูกอมหรือของเล่น ถ้าพวกเขาไม่ได้ treats พวกเขาอาจเล่น trick (แกล้ง) เจ้าของบ้านเป็นการแก้แค้น

6. ประเพณีของ Jack o' Lanternมาจากตำนานของชายชื่อ Jack ซึ่งแกล้งปีศาจและต้องเดินทางท่องโลกโดยถือตะเกียงไปดวงเดียว Jack o' lantern ทำมาจากการจุดเทียนที่วางอยู่ในฟักทองที่ควักไส้ออกแล้วแกะสลักเป็นรูปหน้า

7. นอกจากนี้ยังมีเรื่อง superstitions อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮาโลวีน คำว่าsuperstitionหมายถึงการเชื่ออย่างงมงายไม่มีเหตุผล เช่น การเชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขแห่งความโชคร้ายเป็นต้น !
8. ฮาโลวีนเกี่ยวข้องกับ supernatural creatures ต่างๆ อย่างเช่น วิญญาณผี ผีดิบดูดเลือด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโลกแห่งความจริง สิ่งเหล่านี้ไม่มีในโลกหรอก...ใช่หรือเปล่า?
9. Witches หรือแม่มดเป็นที่รู้จักกันดีที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลฮาโลวีน เชื่อกันว่าเป็นคนที่มีเวทมนต์ ส่วนใหญ่จะสวมหมวกปลายแหลมและขี่ไม้กวาดวิเศษที่เหาะได้
10. Bad omens เป็นส่วนหนึ่งในการฉลองเทศกาลฮาโลวีนเช่นกัน คำว่า /bad omen/ หมายถึงสิ่งที่เชื่อกันว่าจะนำมาซึ่งความโชคร้าย เช่น แมวดำ แมงมุม หรือ ค้างคาว เป็นต้น
11. Apple Bobbing เป็นเกมชนิดหนึ่งที่นิยมเล่นกันในวันฮาโลวีน

12. Playing pranks เป็นการเล่นแกล้งกัน และนิยมเล่นแกล้งกันในวันฮาโลวีนขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.myfirstbrain.com
www.youtube.com
www.englishtown.com
www.englishfirst.co.th
http://lingolanguage.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น